Sâu răng là một bệnh phổ biến do nhiều
nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân thường gặp là do thức ăn bị đọng lại
ở các kẽ răng không được vệ sinh sạch sẽ. Lâu dần, thức ăn đọng lại gây tình trạng
sâu răng, nếu không được điều trị tốt sẽ gây viêm tuỷ răng, nhiễm trùng… Khi bị
sâu răng, bạn sẽ rất đau, nhạy cảm với các thứ nóng , lạnh, chua… Vậy khi bị
sâu răng nên ăn gì và không nên ăn gì?
4 nhóm thực phẩm nên ăn khi sâu răng
–
Chất đạm có trong cá, thịt, trứng, các loại pho mát và chất béo có tác dụng bảo
vệ cho răng không bị sâu.
–
Đường xyliton, sorbitol có trong rượu không lên men lại được nghiên cứu là các
chất bảo vệ được răng.
–
Khi bạn ăn các chất béo thì chất béo sẽ tạo ra một lớp dầu mỏng che lên
răng làm giảm tác dụng của đường, giúp
cho thức ăn không bị bám vào răng nhiều. Chất canxi có trong các chế phẩm sữa,
vỏ tôm, rau câu, các loại đậu,..
–
Ngoài ra, các loại thức phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ không gây hại cho răng như
dưa gang, rau diếp, cà rốt, lạc , bưởi, chanh, hạnh đào…có tác dụng làm sạch
các cặn bã thức ăn và đường ở bề mặt răng, làm giảm chất kiềm ở răng, có lợi
cho tuần hoàn máu quanh răng và chân răng, giúp răng chắc khoẻ.
Cho ngay bánh kẹo, đường vào “blacklist” nếu không muốn bị sâu răng làm phiền
–
Các loại thức ăn như kẹo, bánh, mứt,… khi ăn dễ bị nhét vào các kẽ răng, khó vệ
sinh được trở thành nới trú ngụ của vi trùng, lâu dần vi khuẩn tích tụ nhiều
gây ra sâu răng.
–
Đường là một thức ăn cần thiết cho cơ thể nhưng lại liên quan chặt chẽ đến việc
gây ra sâu răng. Vì vậy, chúng ta chỉ nên dùng một lượng đường thích hợp và
không nên ăn trước khi ngủ, lưu ý khi ăn xong phải vệ sinh sạch sẽ.
Ngoài
những thực phẩm cần bổ sung cho răng, hạn chế những thức ăn gây hại cho răng ở
trên thì khi bạn có các triệu trứng sâu răng nên đến các phòng khám nha khoa để
được bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn nên vệ sinh răng miệng
sạch sẽ và đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để có một hàm răng đẹp và khoẻ mạnh.
Ngăn ngừa sâu răng bằng dung dịch nha khoa Nutridentiz
Để
ngăn ngừa sâu răng, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, mỗi người chúng ta nên
biết cách chăm sóc răng miệng thường xuyên. Trong đó, lựa chọn các loại dung dịch
nha khoa súc miệng an toàn, đảm bảo phù hợp cho cả gia đình, kể cả các trẻ nhỏ
là một điều vô cùng quan trọng.
Để làm
được điều này, mọi người nên lựa chọn các sản phẩm với thành phần từ tự nhiên
thân quen, gần gũi và đã được biết đến từ lâu đời, hạn chế sử dụng các chất sát
khuẩn có nguồn gốc hóa. Một loại dung dịch nha khoa có nguồn gốc từ các thành
phần thảo dược quen thuộc và an toàn có mặt trên thị trường hiện nay là dung dịchnha khoa Nutridentiz.
Với
thành phần chính dịch chiết sáp ong trong cồn vừa chứa các thành phần dinh dưỡng
nuôi dưỡng răng, vừa có tác dụng sát khuẩn, làm sạch răng rất tốt. Các thành phần
dinh dưỡng trong sáp ong là các flavonoid, acid amin, các terpenoid và đặc
biệt là các vitamin B1, B2,
pro-vitamin A, E và D, nicotinic acid, folic acid, các chất khoáng như canxi,
magnesium, sắt, đồng, kẽm. Đây là các thành phần dưỡng chất dồi dào giúp nuôi
dưỡng niêm mạc miệng, nướu lợi, giúp răng chắc khỏe từ bên trong. Hơn nữa, với
đặc tính kháng khuẩn cao cùng với tác dụng tiêu độc, kháng viêm, làm se niêm mạc,
cầm máu, chống loét nên sáp ong sẽ giúp tăng hiệu quả diệt khuẩn trong khoang
miệng và bề mặt răng, giúp bảo vệ răng từ bên ngoài. Bên cạnh đó, Nutridentiz
còn có chứa các thành phần khác như: dịch chiết lá trầu không, dịch chiết cùi
quả cau, dịch chiết vỏ chay đều giúp tăng cường tác dụng kháng khuẩn, đồng thời
cũng giúp nuôi dưỡng nướu lợi, tránh các bệnh về sâu răng, tụt lợi, giúp răng chắc khỏe. Đây là sự kết hợp từ các
thành phần quen thuộc đã được ông cha ta sử dụng làm thức uống, đồ ăn lâu đời,
rất an toàn với sức khỏe cho bạn và cả gia đình.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa sâu răng, bạn
hãy lựa chọn các món ăn phù hợp; đồng thời chăm sóc răng miệng đúng cách, trong
đó sử dụng dung dịch nha khoa Nutridentiz 2 lần mỗi ngày là một biện pháp vô
cùng hiệu quả.
Ngọc Thủy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét